สูตรอาหารไทย : แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด
ส่วนผสมเเละเครื่องปรุง
* กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
* เนื้อปลา 200 กรัม
* น้ำพริกเเกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* น้ำมะนาว
* ชะอม 1 กำ
* ไข่ไก่ 3 ฟอง (ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.
นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกในน้ำร้อน จากนั้นนำเนื้อปลาออกมาบดให้เละ
(ถ้ามีก้าง ก็ให้เอาออกด้วย)
จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากันดี
จึงนำออกมาเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำพริกเเกงส้มที่ผสมกับเนื้อปลา (ขั้นตอนที่ 1) รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามและน้ำตาล
3.
เติมกุ้งและไข่เจียวชะอม (วิธีทำไข่เจียวชะอม ดูด้านล่าง)
รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ถ้าชอบเปรี้ยวอาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกได้
เมื่อปรุงรสได้ตามที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย
และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
วิธีทำไข่เจียวชะอม :
1. ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา หั่นให้มีขนาดยาวประมาณ 1 นิ้ว
2. นำไข่ไก่ไปตอกและใส่ในชาม คนให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน จากนั้นจึงเติมชะอมที่หั่นไว้แล้ว คนต่ออีกครั้งจนไข่และชะอมผสมกันดี
3.
ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด
รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และนำไปใช้ในการปรุงกับแกงส้ม
หรือทานกับน้ำพริกอื่นๆก็ได้
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น